logo

LOADING 0%

ภาษา
banner-believe

ความเชื่อเกี่ยวกับอัญมณี

คนไทยมีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่า อัญมณี 9 ชนิด ซึ่งประกอบไปด้วยทับทิม มุกดาหาร เพทาย มรกต บุษราคัม เพชร ไพลิน โกเมนและไพฑูรย์ ที่เรียกว่า “นพรัตน์” นั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของดาวนพเคราะห์เป็นของมีค่าสูงมีคุณค่าทางจิตใจ หากผู้ใดได้ครอบครองจะเป็นสิริมงคลอย่างสูงสุด ดังปรากฏการใช้ทั้งในด้านศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ อาทิ เครื่องประดับพระพุทธรูป เครื่องใช้ในพระราชพิธีสำคัญของพระมหากษัตริย์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ประดับยศแห่งพระมหากษัตริย์  รวมถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ซึ่งพระราชทานให้กับบุคคลที่ทำคุณงามความดีให้กับประเทศ
ruby

ทับทิม

ความสำเร็จ ลาภยศ
Diamond_242x242

เพชร

ความยิ่งใหญ่ มีชัยชนะ
Moonstone_Web_242x242

มุกดาหาร

ร่มเย็น เป็นสุข
zircon_siamgems heritage

เพทาย

มั่งคั่ง ร่ำรวย
garnet

โกเมน

สุขภาพดี อายุยืน
Blue Sapphire_Web_242x242

ไพลิน

เมตตา กรุณา
chrysoberyl

ไพฑูรย์

คุ้มครอง ป้องกัน
Yellow Sapphire_242x242

บุษราคัม

มีเสน่ห์ ความรัก
Emerald_Web_242x242

มรกต

ศรัทธา กล้าหาญ
ruby

ทับทิม

ความสำเร็จ ลาภยศ
ทับทิมมีรากศัพท์มาจากภาษาละตินว่า Ruber ภายหลังเรียก Rubinus หมายถึง สีแดง ทับทิมได้รับความนิยมและเป็นอัญมณีที่มีค่าสูงสุดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เปรียบเสมือนราชาแห่งอัญมณีในสมัยโบราณ ทับทิมคือตัวแทนของความสำเร็จและลาภยศ ทับทิมถูกนำไปประดับมงกุฎและดาบขององค์จักร พรรดิ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นอัญมณีที่ทำให้เกิดพลังอำนาจ ความฮึกเหิมและช่วยให้ประสบชัยชนะในสงคราม นอกจากนี้มนุษย์ยังมีความเชื่อว่า ทับทิม เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความเมตตา ความร่ำรวย ความเข้าอกเข้าใจจึงนิยมใช้แหวนทับทิมเป็นแหวนหมั้น
ทับทิมเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดในเดือนกรกฎาคมหรือราศีกรกฎ
Diamond_242x242

เพชร

ความยิ่งใหญ่ มีชัยชนะ
เพชร เป็นสัญลักษณ์ถึงความยิ่งใหญ่ มีชัยชนะนำพาความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้สวมใส่ ช่วยให้หลับง่าย ป้องกันฝันร้าย ช่วยปกป้องคุ้มครอง ทำให้มีชัยชนะเหนือศัตรู ช่วยให้กล้าเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างมีสติ เหมาะกับคนที่ขาดความมั่นใจ ขาดความกล้าหาญ สามารถกระตุ้นให้ลุกขึ้นสู้กับปัญหาต่างๆ และยังเหมาะกับคนที่อืด เฉื่อย ทำอะไรเชื่องช้า ขาดความสนใจต่อทุกสิ่งรอบตัว
เพชรเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนเมษายนหรือเกิดปีมะเส็ง
Moonstone_Web_242x242

มุกดาหาร

ร่มเย็น เป็นสุข
มุกดาหารมีลักษณะเด่นคือมีการส่องแสงสะท้อนแวววาว ที่มาของชื่อ Moon stone ก็มาจากลักษณะพื้นผิวที่เรียบเนียนสีขาวอมฟ้า มันวาวคล้ายกับดวงจันทร์ เชื่อกันว่าผู้สวมใส่อัญมณีมุกดาหารจะมีความร่มเย็นเป็นสุข มีพลังที่จะปกป้องผู้หญิงและเด็กอ่อนให้ความสมดุลของพลังหยินและหยาง เชื่อว่าเป็นอัญมณีที่จะนำโชคลาภดีๆมาให้ผู้สวมใส่
มุกดาหารเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายนหรือผู้ที่เกิดปีฉลูและปีมะแม
zircon_siamgems heritage

เพทาย

มั่งคั่ง ร่ำรวย
เพทายมาจากภาษาอาหรับ “zarkun” เพทายที่พบเห็นในแหล่งซื้อขายในปัจจุบัน มักจะมีสีฟ้าอมเขียวน้ำทะเล เชื่อกันว่าเพทายสามารถใช้ขับไล่ภูตผีปีศาจและทำให้ผู้ที่ครอบครองมีความร่ำรวยและมั่งคั่ง ได้รับเกียรติยศชื่อ เสียง และช่วยเสริมสร้างสติปัญญาทำให้มีความฉลาดเพิ่มมากขึ้น คนโบราณเชื่อว่าเพทายเป็นอัญมณีแห่งความโชคดีและถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ หากแร่เปลี่ยนสีจะเป็นการเตือนอันตรายให้กับผู้สวมใส่
เพทายเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนธันวาคมหรือเกิดปีขาล
garnet

โกเมน

สุขภาพดี อายุยืน
โกเมนแปลว่า เม็ดจากผลทับทิมสีแดงมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน ว่า Granatus เชื่อกันว่าโกเมน เป็นสัญลักษณ์ของความยั่งยืนถาวร ความสัมพันธ์แห่งรักและสุขภาพที่ดี ผู้ใดได้ครอบครองโกเมนจะช่วยแก้ไขปัญหาด้านความรักความสัมพันธ์ สามารถใช้เป็นเครื่องรางของขลังพกติดตัว ช่วยขับไล่ภูตผีวิญญาณทำให้อายุยืนยาว หากนำมาเป็นเครื่องประดับจะทำให้โชคดีเสริมสิริมงคล มีโชคลาภ นำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้สวมใส่
โกเมนเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนมกราคมหรือเกิดปีชวดและปีระกา
Blue Sapphire_Web_242x242

ไพลิน

เมตตา กรุณา
ไพลินมาจากภาษาเปอร์เชีย “Saffir” หรือจากภาษากรีก “Sappheiros” แปลว่าสีน้ำเงิน ไพลินเป็นสัญลักษณ์ของความจริงใจและมั่นคง สามารถป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่ผู้ที่สวมใส่นำพามาซึ่งชีวิตที่ สดใส เสริมสร้างพลังในการดำรงชีวิตบ้างก็เชื่อว่าไพลินเป็นอัญมณีสีน้ำเงินที่สามารถดับไฟและความเร่าร้อนได้เพราะสีน้ำเงินเป็นสีที่ให้ความรู้สึกมั่นคงเยือกเย็นนั่นเอง
ไพลินเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนกันยายนหรือเกิดราศีตุลย์
chrysoberyl

ไพฑูรย์

คุ้มครอง ป้องกัน
บางคนเรียกว่าเพชรตาแมว เชื่อกันว่าเป็นอัญมณีที่จะช่วยคุ้มครองป้องกันและนำมาซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศให้แก่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า ไพฑูรย์ เปรียบเสมือนดวงตาที่สาม สามารถทำให้ผู้สวมใส่มองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ชัดเจนขึ้น มีพลังในการขับไล่ภูตผีปิศาจ ช่วยเสริมบารมี ชื่อเสียง ความสำเร็จในชีวิตให้แก่ผู้สวมใส่ ถือว่าเป็นอัญมณีแห่งเทพเจ้า ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งหลายได้
ไพฑูรย์เป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายนหรือเกิดปีเถาะ ปีมะโรง และปีกุน
Yellow Sapphire_242x242

บุษราคัม

มีเสน่ห์ ความรัก
บุษราคัมเป็นแร่ตระกูลคอรันดัม เช่นเดียวกับทับทิมและไพลินเป็นอัญมณีสีเหลืองซึ่งเป็นสีเข้ากันได้ดีกับผิวของคนไทย กล่าวกันว่าบุษราคัมเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ทำให้เพิ่มความสามารถในการติดต่อสื่อสารให้สัมฤทธิ์ผล สามารถเสริมพลังอำนาจ พลังความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ผู้สวมใส่โชคดีและมีสติ คิดทำการทุกสิ่งอย่างรอบคอบ หากนำมาทำเป็นแหวนหรือจี้ห้อยคอ ก็จะนำความโชคดี ความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้เป็นเจ้าของก่อให้เกิดสติปัญญาดี ความกล้าหาญ และขจัดปัดเป่าความทุกข์
บุษราคัมเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายนหรือเกิดปีวอก
Emerald_Web_242x242

มรกต

ศรัทธา กล้าหาญ
มรกตมาจากภาษากรีกว่า “SMARAGDOS” หมายถึง สีเขียวเป็นตัวแทนของความศรัทธาและกล้าหาญ คนโบราณเชื่อว่ามรกตสามารถขจัดปัดเป่า ปัญหาต่างๆช่วยส่งเสริมเรื่องความรัก ความสุขสมบูรณ์ ช่วยให้ผู้คนรักใคร่ปรองดองและยังช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกายอีกด้วย
มรกตเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนพฤษภาคมหรือเกิดปีจอ